KHÁM PHÁ VỀ LỄ HỘI RƯỢU VANG BEAUJOLAIS NOUVEAU DAY 2023

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day là một trong những sự kiện lớn nhất trên thế giới về rượu vang, được tổ chức hàng năm. Bạn đã từng nghe đến lễ hội này chưa? Nếu chưa, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của lễ hội quan trọng này đối với những người yêu thích rượu vang trên khắp thế giới.

Hàng năm, vào ngày thứ Năm của tuần thứ 3 trong tháng 11, lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day diễn ra. Ngày này được đánh dấu là ngày mà rượu vang tươi Beaujolais Nouveau từ vùng sản xuất rượu nổi tiếng của Pháp, Beaujolais, được công bố và phát hành. Đây là một ngày đặc biệt, khi các nhà sản xuất và nhà bán lẻ không được phép bán bất kỳ chai nào từ niên vụ thu hoạch trong năm cho đến ngày này.

Beaujolais Nouveau 2023 là ngày 16 tháng 11 năm 2023
Beaujolais Nouveau 2023 là ngày 16 tháng 11 năm 2023

Tại Pháp, có hơn 100 lễ hội chính thức được tổ chức để kỷ niệm Beaujolais Nouveau Day. Tuy nhiên, lễ hội này không chỉ giới hạn ở Pháp, mà còn lan rộng ra quốc tế, với hơn 65 triệu chai Beaujolais Nouveau được tiêu thụ trong ngày này. Đây có thể coi là một ngày quan trọng dành cho cộng đồng yêu rượu vang trên khắp thế giới, tương tự như Lễ hội Bia Oktoberfest ở Đức.

Lịch sử của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

Lịch sử của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day bắt đầu từ vùng Beaujolais, một phần nhỏ của khu vực Burgundy ở Pháp. Vùng này đã truyền thống sản xuất rượu vang vin de l’année để ăn mừng cuối mùa thu hoạch từ rất lâu. Tuy nhiên, cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, những chai rượu này chỉ được tiêu dùng ở địa phương và không được tiếp thị rộng rãi.

Thực tế, vào năm 1937, AOC Beaujolais (Appellation d’Origine Contrôlée) đã được thành lập, và theo luật AOC, rượu Beaujolais trong năm chỉ được phép ra thị trường sau ngày 15 tháng 12 của mùa thu hoạch. Tuy nhiên, vào ngày 13 tháng 11 năm 1951, luật lệ đã được thay đổi, và UIVB (Union Interprofessionnelle des Vins du Beaujolais) đã chọn ngày 15 tháng 11 để là ngày chính thức phát hành sản phẩm rượu vang Beaujolais Nouveau.

Nhờ sự sáng tạo của các chuyên gia marketing, lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau đã thu hút sự quan tâm của truyền thông và đã trở thành một sự kiện quốc gia tại Pháp vào những năm 1970. Từ đó, tầm ảnh hưởng của lễ hội đã lan rộng ra các quốc gia láng giềng của Pháp tại Châu Âu.

Vào những năm 1980, lễ hội đã tới Bắc Mỹ và trong những năm 1990, lễ hội đã lan rộng sang Châu Á. Vào năm 1985, ngày chính thức của lễ hội đã được chuyển sang ngày thứ 5 trong tuần thứ 3 của tháng 11.

Beaujolais nouveau day
Lễ hội Beaujolais Nouveau tổ chức vào ngày thứ 5 trong tuần thứ 3 của tháng 11.

Rượu vang Beaujolais Nouveau

Rượu vang Beaujolais Nouveau được sản xuất từ một loại nho đỏ duy nhất – nho Gamay, một loại nho phổ biến được trồng rộng rãi trong vùng Beaujolais. Sau thu hoạch, quá trình sản xuất rượu vang Beaujolais được thực hiện một cách nhanh chóng để có thể ra mắt vào tháng 11.

Quá trình sản xuất này, gọi là “Carbonic Maceration” hay lên men nguyên quả, cho phép nho lên men trực tiếp mà không cần qua quá trình ép, vặt cuống, giúp rượu vang có hương vị tươi mát và tập trung vào hương vị trái cây mà không chứa vị đắng từ vỏ và cuống nho. Kết quả là một loại rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau có vị trái cây và vị chát nhẹ.

Nho Gamay
Nho Gamay

Chai rượu Beaujolais Nouveau được đóng trong vòng 6-8 tuần sau thu hoạch và thường không được lưu trữ lâu dài. Chúng có màu sắc rực rỡ như màu tím và màu hồng. Rượu vang Beaujolais Nouveau đại diện cho niềm vui của mùa thu hoạch thành công.

Tiệc thử Beaujolais Nouveau năm 2022 tại Thế Giới Vang - World Wine
Tiệc thử Beaujolais Nouveau năm 2022 tại Thế Giới Vang – World Wine

Sự đặc biệt của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

Lễ hội Beaujolais Nouveau Day là dịp để những người trồng nho, nhà sản xuất rượu vang và người yêu rượu vang kết hợp lại với nhau để thưởng thức những ly rượu tươi và chia sẻ kinh nghiệm, để ghi lại những phát hiện và sáng tạo trong mùa thu hoạch.

Khi lễ hội trở thành sự kiện quốc tế, Beaujolais Nouveau Day cũng là dịp để những người yêu rượu vang trên khắp thế giới tụ họp cùng bạn bè và nâng ly chào đón một loại rượu vang “tươi” đặc biệt chỉ có một lần vào mỗi năm.

Hãy cùng Thế Giới Vang – World Wine đón chờ Beaujolais Nouveau Day 2023 vào ngày 16/11/2023. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0982.219.748 hoặc inbox Facebook Thế giới vang Gò Vấp để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp nhiều loại rượu vang nhập khẩu nguyên chai tuyệt vời nhé !

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *